Image result for myths

Trong bài này mình sẽ nêu ra và giải thích một số sự hiểu lầm mà các bạn du học sinh hay rất mắc phải. Các bạn nêu lưu ý là cho dù bạn có nghe ai đó kể chị này, anh nọ làm được những gì, không có nghĩa việc đó là chính xác. Các bạn nên tự tìm hiểu và quyết định cho chính bản thân dựa vào những thông tin chính xác nhất.

Myth 1:Passport trắng sẽ không đi du học được.

Nói qua nói lại thì passport trắng hay passport đầy ngập dấu ấn cũng chẳng liên quan gì đến việc xin F-1 visa cả. Nếu gia đình có điều kiện thì bạn nên đi để thực tập kĩ năng giao tiếp và để không bị bỡ ngỡ khi bay qua nước ngoài còn. Còn nếu gia đình chỉ dành dụm được đủ tiền cho bạn đi du học thì tại sao lại phung phí đi du lịch? Nói chung đừng nghe dịch vụ họ ăn tiền cho.

Myth 2: Các trường cao đẳng cộng đồng chỉ dành cho những ai không vào thẳng được đại học.

Hình như nhiều người cứ nghe hai chữ “cao đẳng” là lập tức nghĩ nó giống như ở Việt Nam là vì không đủ điểm đại học nên mới phải vào. Không phải nhé! Những trường cao đẳng cộng đồng uy tín của Mỹ rất được phụ huynh và học sinh ưa chuộng là vì 2 lí do sau: Giá cả phải chăng và đáp ứng được nhu cầu học đại cương giống như đại học. Chương trình học năm đầu (và nhiều khi cả năm 2) ở đâu cũng gần giống nhau nên bạn có lấy tín chỉ ở cao đẳng hay đại học cũng vậy. Nhiều bạn còn lấy tín chỉ đại cương từ lúc học cấp 3 (AP, dual enrollment, CLEP, vv.) và vào thẳng năm 2 luôn ấy chứ. À tiện thể nói luôn, học cao đẳng xong lúc chuyển tiếp lên đại học hầu như trường nào cũng cho học bổng chuyển tiếp nha. Nên tổng cộng là học 2+2 nhiều khi sẽ rẻ hơn học 4 năm đại học rất nhiều (dù có học bổng).

Myth 3: Du học sinh bắt buộc phải học ESL.

Tất nhiên là hầu như trường nào cũng yêu cầu du học sinh làm English placement test để xếp lớp, nhưng nếu trình độ bạn đủ, ai bắt bạn học? Hầu như các trường sẽ đòi điểm IELTS/TOEFL, nhưng điểm này chỉ để nó nhận bạn vào thôi. Người ta sẽ nói rõ là điểm nào thì được nhận học ESL, điểm nào được học college bridge, và điểm nào thì sẽ được vào thẳng. Nếu điểm của bạn cao thì không ai bắt học ESL nhé! Bạn có thể vào đây xem ví dụ của trường Seattle Central College.

Myth 4: Nhờ dịch vụ xin visa dùm là tốt nhất.

Thật sự nếu đã muốn đi du học và có năng lực thì các bạn sẽ tự làm được hết. Nếu tiếng anh của bạn không đủ để điền cái đơn xin học và giấy tờ visa thì qua đây cũng sẽ tốn tiền học ESL, nên bạn nên xem xét lại có nên đi không. Và thật sự thì tự điền đơn xin visa là tốt nhất vì nhiều khi dịch vụ điền sai lệch này nọ đến khi đi phỏng vấn lại làm bạn lúng túng. Vào đây để tham khảo thêm quá trình xin visa.

Myth 5: Người có hình xăm sẽ ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn.

Cái này thì nói rồi, nói mãi, nói hoài. Xăm người thì liên quan gì đến du học?! Lúc đi phỏng vấn mặc đồ che hình xăm được thì che, không được thì thôi. Nếu bạn có hình xăm hay đảm bảo CO sẽ hỏi ý nghĩ (nói chuyện vui thôi) và sẽ không đánh giá xấu hồ sơ của bạn.

Myth 6: Du học sinh rất khó kiếm việc làm hợp pháp.

Nếu bạn tự tin và có khả năng giao tiếp, kiếm việc làm không khó. Đừng ngại email hoặc đi thẳng vào văn phòng làm việc của người ta để xin việc. Tham khảo thêm ở đây.

Myth 7: Phỏng vấn được hay không là tùy vào CO.

Nếu hồ sơ chuẩn và tiếng anh tự tin thì CO nào cũng vậy thôi. Các bạn nghe nhiều người nói là gặp CO này, CO kia hay rớt, nhưng nhiều người đậu người ta đâu có nói. Nên đừng để việc ai là CO làm mất tự tin!

 

Xin vui lòng liên lạc với mình trước khi share bài và kèm theo link của blog.

One thought on “Những sự hiểu lầm về việc du học Mỹ”

Leave a Reply

Your email address will not be published.